Home » marketing » Tìm hiểu sensory marketing là gì

Tìm hiểu sensory marketing là gì

Tìm hiểu sensory marketing là gì
5 (100%) 2 votes

1. Định nghĩa Sensory Marketing

Giác quan là bộ phận của cơ thể con người và động vật có tác dụng cảm nhận các kích thích của môi trường bên ngoài cơ thể. Các cơ quan này bao gồm: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác.

Marketing dựa trên giác quan (Sensory Marketing) là sự thu hút các giác quan của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng bằng cách làm cho  họ cảm nhận được sự gắn bó chặt chẽ đối với thương hiệu và có thể ngay lập tức ghi nhớ lại thương hiệu đó.

Vậy bản chất của Sensory Marketing được các doanh nghiệp áp dụng chính là việc sử dụng các công cụ đặc biệt tác động lên giác quan của người tiêu dùng, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân đối với các mặt hàng và các thương hiệu.

2. Sự hình thành của Sensory Marketing

    Quá trình hiện đại hóa, toàn cầu hóa với sự phát triển của công nghệ số tạo ra môi trường có quá nhiều hãng cạnh tranh trong mỗi lĩnh vực sản phẩm. Do vậy không còn sản phẩm nào là độc nhất nữa. Trong khi đó nhu cầu và ước muốn của khách hàng ngày càng đa dạng, người tiêu dùng được tự do lựa chọn và quyết định tiêu dùng mặt hàng nào. Khách hàng có xu hướng thích những sản phẩm có liên quan phần nào đó đến mình – một cách cá nhân hoặc mang tính tình cảm. Họ có xu hướng gắn thương hiệu với phong cách, cá tính của mình. Họ có thể liên tưởng và gắn những tình huống đời sống của họ với thương hiệu. Việc người tiêu dùng có quyết định mua hàng hay không phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận thông qua giác quan và đánh giá của chính bản thân người tiêu dùng.

3. Ưu điểm và hạn chế của doanh nghiệp khi sử dụng Sensory Marketing

A – Ưu điểm :

  • Xây dựng sự khác biệt thương hiệu :

Hình ảnh thương hiệu là một tập hợp những liên kết có tổ chức dưới dạng hình ảnh hiển thị hay hình ảnh trong tâm thức đối tượng tiêu dùng. Vấn đề đặt ra là nhiều doanh nghiệp vẫn không xác định được các liên kết và tạo ra các liên kết. Do đó hình ảnh thương hiệu yếu và không thể hằn sâu nhận thức của người tiêu dùng với sản phẩm.

  • Tạo ra trải nghiệm cho khách hàng :

Với mỗi chiến lược Marketing dựa trên giác quan, người tiêu dùng có những cách tiếp nhận khác nhau. Họ có thể có những nhận thức khác nhau về cùng một khách thể. Sự khác nhau đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách của từng người, yếu tố về văn hóa, xã hội, tôn giáo, tầng lớp xã hội …. Sự tổng hòa các cảm nhận từ các giác quan đem đến cho con người một kinh nghiệm, trải nghiệm mới.

  • Kích thích sự sáng tạo của các doanh nghiệp:

Sự sáng tạo của con người đã phát kiến ra lý thuyết Marketing dựa trên giác quan. Và Marketing dựa trên giác quan bản thân nó lại tác động trở lại con người, bắt con người phải thử nghiệm cái mới, suy nghĩ tìm tòi. Trong mạch vận động của sự sáng tạo không ngừng ấy, chắc chắn sẽ có những hình thức Marketing mới sinh ra, đáp ứng mục đích kinh doanh của các doanh nghiệp, mà vẫn nâng niu các giá trị cảm xúc con người.

  • Mở rộng thị phần và giữ chân khách hàng:

Marketing dựa trên giác quan cũng là hình thức tiếp thị tác động vào cá nhân, mỗi cá nhân đều thấy bản thân mình là trung tâm của chiến lược tiếp thị cho sản phẩm-dịch vụ. Lấy năm giác quan của con người làm trung tâm, marketing dựa trên giác quan giúp các khách hàng phân biệt sản phẩm của mình với các sản phẩm còn lại trên thị trường. Việc tiêu dùng sản phẩm cũng nâng cao giá trị của chính khách hàng, tạo ra phong cách cho người sử dụng theo như giá trị mà doanh nghiệp hướng đến. Điều này gây dựng nên trong khách hàng sự trung thành với thương hiệu sản phẩm và không dễ gì để họ thay đổi sự lựa chọn của mình

B – Hạn chế :

  • Sở thích không đồng chất :

Các hình thức quảng cáo bằng việc huy động sự tham gia của các

giác  quan cũng vì lý do này mà không đạt được hiệu quả tuyệt đối. Mỗi con người có một trải nghiệm khác nhau. Kinh nghiệm giác quan sẽ khiến não bộ phản ứng lại các thông tin thu nhận qua giác quan ở mỗi người một khác. Do đó việc áp dụng Marketing dựa trên giác quan không phải là đơn giản. Cần phải có thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu tâm lý khách hàng, phân đoạn thị trường để có được một chiến lược tiếp thị đúng đắn, khơi gợi cảm xúc của đa số khách hàng, nhằm đạt được doanh thu cao nhất

  • Sự xúc phạm của cảm xúc:

Cảm xúc của con người cũng khá thất thường. Nếu đi mua hàng với cảm xúc vui vẻ thoải mái, Marketing dựa trên giác quan tác động lên tâm lý khách hàng, tạo tâm trạng tích cực, quyết định mua hàng nhanh chóng được đưa ra. Tuy nhiên cũng với địa  điểm  mua  hàng  đó,  cũng  với  sản  phẩm  đó,  nhưng  với  tâm  trạng  tiêu  cực, Marketing dựa trên giác quan có thể sẽ không làm thay đổi tâm trạng khách hàng, thậm chí còn khiến tình trạng tiêu cực thêm tồi tệ.

Điều này tương tự xảy ra với sở thích của con người. Tuy sở thích không thất thường như cảm xúc nhưng cũng không phải thứ vĩnh viễn cố định. Phương thức Marketing có thay đổi, nhưng không thể bắt kịp những thay đổi của con người. Sự phức tạp của cảm xúc luôn là bài toán khó, không chỉ với các nhà tâm lý học, mà còn đối với những người làm Marketing, đặc biệt là Marketing dựa trên giác quan.

Các bài có thể xem:  Khái niệm và đặc điểm thẻ thanh toán ngân hàng , Quy trình cho vay khách hàng cá nhânCác hình thức cho vay khách hàng cá nhânTìm hiểu chiêu thi – promotion trong marketing

Hiện tại chúng tôi cung cấp các dịch vụ:

+ Viết thuê luận văn thạc sĩ

+ Cách viết assignment

+ Nhan lam bao cao thue

Nếu bạn không có thời gian hoàn thành bài luận, hãy liên hệ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*