Home » Tài Chính » Phá giá tiền tệ là gì? những điều cần biết trong phá giá tiền tệ

Phá giá tiền tệ là gì? những điều cần biết trong phá giá tiền tệ

5 (100%) 5 votes

     

     1. Định nghĩa phá giá tiền tệ

         Phá giá tiền tệ là việc giảm giá trị của đồng nội tệ so với các loại ngoại tệ so với mức mà chính phủ đã cam kết duy trì trong chế độ tỷ giá hối đoái cố định. Việc phá giá VND nghĩa là giảm giá trị của nó so với các ngoại tệ khác như USD, EUR…

      2. Tại sao chính phủ phá giá tiền tệ

         Chính phủ sử dụng biện pháp phá giá tiền tệ để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với cơ chế để nền kinh tế tự điều chỉnh theo hướng suy thoái (vì khả năng cạnh tranh kém nên cầu xuất khẩu ròng giảm dẫn đến tổng cầu giảm) đi kèm với mức lạm phát thấp kéo dài cho đến khi năng lực cạnh tranh tăng lên (do tiền lương, giá cả giảm xuống đến mức có khả năng cạnh tranh). Chính phủ các nước thường sử dụng chính sách phá giá tiền tệ khi có một cú sốc mạnh và kéo dài đối với cán cân thương mại.
          Trong trường hợp cầu về nội tệ giảm thì chính phủ sẽ phải dùng ngoại tệ dữ trữ để mua nội tệ vào nhằm duy trì tỷ giá hối đoái và đến khi ngoại tệ dự trữ cạn kiệt thì không còn cách nào khác, chính phủ phải phá giá tiền tệ.
Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn, khóa luận hay bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của dịch vụ viết luận văn tốt nghiệp.
Hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn luận văn 1080 – 096.999.1080 nhận viết luận văn theo yêu cầu, đảm bảo chuẩn giá, chuẩn thời gian và chuẩn chất lượng, giúp bạn đạt được điểm cao với thời gian tối ưu nhất mà vẫn làm được những việc quan trọng của bạn.

      3. Cuộc đua phá giá đồng tiền liên tục diễn ra trên khắp thế giới.

         Đồng Real của Brazil giảm 28% so với đồng USD trong năm nay. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng peso của Colombia, đồng rupiah của Indonesia lần lượt giảm 20%, 23% và 11% so với đồng USD chỉ trong vòng 9 tháng qua.
         Trên bề nổi của diễn biến này, đây là một dấu hiệu đáng báo động. Tuy nhiên, giá trị tiền tệ thấp hơn là một điều gì đó mà một số quốc gia trong nhóm này thực sự mong muốn.
          Trung Quốc chính là một ví dụ, việc phá giá đồng nhân dân tệ 2% trong tháng trước, bước dịch chuyển lớn nhất trong hai thập kỷ ở thị trường đại lục, theo nhận xét của các chuyên gia, động lực chính của hành động này chính là khiến cho xuất khẩu trong nước trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua quốc tế.
          Chắc chắn rằng, khi một đồng tiền suy yếu nó sẽ giúp gia tăng xuất khẩu trong nước, cái mà sẽ dẫn dắt đến mục tiêu cuối cùng như nhận định của nhà kinh tế học Neil Shearing: “Tôi sẽ không ngạc nhiên về sự suy yếu của những đồng tiền này hiện tại trong hai năm nữa sẽ lát đường cho biệu suất kinh tế tốt hơn” (Ông Neil Shearing là nhà kinh tế trưởng về các thị trường đang nổi thuộc công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics).
         Tuy nhiên, trong ngắn hạn, sự rớt giá của một đồng tiền cũng phản ánh sự yếu kém nội tại của đất nước. Trong thực tế, sự sụt giảm nhanh chóng của thị trường tiền tệ toàn cầu đang tái hiện lại bóng ma của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, cái mà được châm ngòi bởi sự rớt giá của đồng baht Thái, với mức giảm khủng khiếp lên đến 20% chỉ trong một ngày. Cuộc khủng hoảng năm 97 đã làm chấn động cả thế giới, đẩy các sàn chứng khoán quốc tế xuống mức thấp kỷ lục và làm lay chuyển lòng tin của các nhà đầu tư trong khu vực suốt hơn một thập kỷ sau đó.

     4. Điều gì đứng đằng sau sự sụt giảm của thị trường tiền tệ gần đây?

         Đợt sụt giảm mới nhất của thị trường tiền tệ đã nhanh chóng bắc cầu sang giá cả ở thị trường hàng hóa. Không giống như cuộc khủng hoảng năm 97 khi nó được phát sinh bởi bong bóng thị trường bất động sản Thái Lan. Nhiều quốc gia như Brazil đang phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất khẩu các mặt hàng như sắt, đồng, đậu tương và dầu, và hầu như tất cả các mặt hàng này hiện tại đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm trở lại đây, xuất phát từ việc giảm cầu trên khắp thế giới, đặc biệt là từ Trung Quốc.
         Suy thoái Trung Quốc như một chiếc phanh kìm hãm lại lượng cầu rất lớn trước đó của quốc gia này đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các loại tiền tệ giảm giá trị đi cùng với sự sụt giảm trong giá cả các loại hàng hóa.
         Thêm vào đấy là khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – FED, đã khiến cho các nhà đầu tư toàn cầu càng miễn cường trong việc di chuyển từ đồng đô la sang các đồng tiền rủi ro khác, điều này đã làm trầm trọng thêm sự sụt giảm của những đồng tiền trên.
Các bài có thể xem:  Khái niệm và đặc điểm thẻ thanh toán ngân hàng , Quy trình cho vay khách hàng cá nhânCác hình thức cho vay khách hàng cá nhânTìm hiểu chiêu thi – promotion trong marketingTìm hiểu sensory marketing các nhân tố ảnh hướng đến văn hóa doanh nghiệp.mã hóa là gì, thị trường tiền tệ là gì
Hiện tại chúng tôi cung cấp các dịch vụ:
viet thue luan van thac si
nhận làm thuê assignment
dịch vụ chạy spss
Nếu bạn không có thời gian hoàn thành bài luận, hãy liên hệ ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*