Home » Tin Tức » Một số vấn đề lý luận về loại hình du lịch Mice

Một số vấn đề lý luận về loại hình du lịch Mice

Một số vấn đề lý luận về loại hình du lịch Mice
Rate this post

Tìm hiểu những cơ sở lý luận về du lịch MICE, từ đó đưa ra những quan điểm và hình thành hệ thống phân tích.Những kinh nghiệm đúc rút về phát triển du lịch MICE được đúc rút từ Sing.

Một số vấn đề lý luận về loại hình du lịch Mice

Một số vấn đề lý luận về loại hình du lịch Mice

Có thể định nghĩa chung nhất, loại hình du lịch MICE chính là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố cấu thành nên một mô hình du lịch đem lại sự hứng khởi, tham gia của du khách thông qua phong cách giao tiếp với nhà tổ chức tour du lịch, giúp cho du khách thấu hiểu hơn đặc trưng văn hoá-xã hội, định hướng phát triển kinh tế của từng vùng, từng miền du khách đến tham quan.

1. Khái niệm về loại hình du lịch MICE

MICE là tên ghép của bốn chữ cái đầu của các từ chuyên biệt: Meeting (hội nghị), Incentive (khuyến thưởng), Convention (hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Có thể định nghĩa chung nhất, loại hình du lịch MICE chính là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố cấu thành nên một mô hình du lịch đem lại sự hứng khởi, tham gia của du khách thông qua phong cách giao tiếp với nhà tổ chức tour du lịch, giúp cho du khách thấu hiểu hơn đặc trưng văn hoá-xã hội, định hướng phát triển kinh tế của từng vùng, từng miền du khách đến tham quan. Định nghĩa một cách cụ thể như sau:

1.1. Meeting

Là các cuộc họp được tổ chức bởi một tổ chức hoặc bởi các cá nhân, trong đó họ cùng nhau thảo luận về một số vấn đề. Theo Davision (Business travel and Tourism), thì hội họp là những sự kiện mà các thành viên tham dự cùng thảo luận một vấn đề quan tâm cần được chia sẻ có thể là lĩnh vực thương mại hoặc phi thương mại. Các cuộc hội họp được chia làm hai loại:

– Cuộc hội họp giữa các công ty với nhau (Association meetings).
– Các cuộc họp giữa các thành viên trong một công ty (Coporate meetings).

1.2. Incentive

Theo SITE (Business travel and Tourism), thì du lịch khuyến thưởng là loại hình kết hợp mang tính kinh doanh và thư giãn, được sử dụng như là một phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc tại nơi làm việc. Về bản chất Incentive được xem như những cuộc họp nhưng mục đích của nó thì khác so với meeting, Incentive thường được tổ chức:

– Nhằm tập hợp những lực lượng bán hàng mạnh nhất để thảo luận những chiến lược trong tương lai.
– Liên kết các nhà quản lý cấp cao với các lực lượng hàng đầu trong bán hàng trong môi trường làm việc bên ngoài.
– Nhằm mục đích tuyên dương nhân viên nhân viên xuất sắc, khen thưởng các đại lý bán hàng vượt chỉ tiêu.

1.3. Convention

Ở Anh, thì người ta gọi hội nghị là Conference. Đây là cuộc họp được tổ chức nơi được thuê, thời gian họp kéo dài tối thiểu 4 tiếng đồng hồ; số người tham dự hội họp ít nhất là 8 người; phải có chương trình được bố trí trước. Một sự kiện được tổ chức phải nhằm mục đích trao đổi những quan điểm, truyền đạt những thông điệp, đưa ra những vấn đề tranh luận hoặc công khai ý kiến vào một vấn đề cụ thể.

Ở Mỹ, Úc và các quốc gia Châu Á, thì gọi là Convention. Đây là một nhóm người vì mục tiêu chung là trao đổi những quan điểm, ý kiến và thông tin cần được chia sẻ đối với nhóm. Để chuẩn bị cho cuộc họp loại này thì phải mất tối thiểu 2 năm vì quy mô lớn và nó thường được tổ chức bởi những hiệp hội quốc tế.

Thuật ngữ này được sử dụng ở Pháp. Những sự kiện hàng năm được nhóm họp với số đại biểu tham dự từ vài trăm đến vài ngàn người. Những cuộc họp này có xu hướng được tổ chức bởi những tổ chức, những liên đoàn, mà các đại biểu tham dự cùng thảo luận một đề tài đặc biệt. Một cuộc hội thảo, thường kéo dài khoảng vài ngày, có các phiên họp xảy ra đồng thời.

Hình thức hội họp này có quy mô lớn hơn so với meeting hay incentive. Các cuộc hội họp này được tổ chức bởi những tổ chức quốc tế và quy tụ nhiều thành viên tham dự hơn (thường được gọi là các cuộc hội thảo).

1.4. Event/ Exhibition

Theo Davision, triển lãm được xem là một phần của ngành du lịch MICE vì chúng thu hút du khách là những người tham gia và tham quan. Nó tạo ra một nhu cầu cao về dịch vụ du lịch, về vấn đề ăn ở. Đây là một hình thức của MICE mà qua đó nó thu hút được sự chú ý của khách nước ngoài. Vì vậy hình ảnh của đất nước và con người quốc gia đó sẽ được biết đến nhiều hơn.

Bao gồm hai hình thức sau:

– Coporate event/ exhibition là hình thức hội họp nhằm mục đích công nhận, tuyên dương thành tích của nhân viên hay trình bày sản phẩm.

– Special event/ exhibition là hình thức đặc biệt vì quy mô của nó thu hút rất nhiều báo, đài cũng như các phương tiện truyền thông khác và đây chính là các cuộc triển lãm.

Cấu trúc của một ngành du lịch Mice

Cấu trúc của một ngành du lịch Mice

(Nguồn: Horner và Swarbrooke (Business Travel and Tourism)

2. Đặc điểm của loại hình du lịch MICE

2.1. Đặc điểm về sản phẩm du lịch MICE

Để phát triển loại hình du lịch MICE cần phải phát triển các sản phẩm du lịch MICE. Sản phẩm du lịch MICE không phải là loại sản phẩm du lịch mới nhưng nó cần cải tiến theo sự phát triển trong nhận thức của khách MICE và những người làm du lịch. Ngày nay, MICE được xem là sản phẩm du lịch tổng hợp của những sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định.

Đặc điểm của loại hình du lịch MICE

Đặc điểm của loại hình du lịch MICE

Sản phẩm du lịch MICE có một số đặc điểm cơ bản sau :

– Sản phẩm du lịch MICE là sự kết hợp giữa những hoạt động công vụ, công việc và tham quan, giải trí.

– Tính đồng bộ và tính tổng hợp cao: Sản phẩm du lịch MICE phải đầy đủ nhằm đáp ứng những nhu cầu phong phú, đa dạng của du khách đồng thời phải đạt được các tiêu chuẩn ở cùng một mức nhất định phù hợp với từng đối tượng du khách.

– Nhu cầu về sản phẩm du lịch MICE lớn trong cùng một thời gian: Khách MICE thường đi theo đoàn với số lượng lớn (vài trăm đến vài nghìn người) do đó nhu cầu về tiêu dùng sản phẩm cũng lớn.

– Sản phẩm du lịch MICE có tính khoa học và chuyên nghiệp cao: Sản phẩm du lịch MICE chủ yếu là dịch vụ tổ chức các cuộc họp, các hội nghị, hội thảo cho đối tượng là những người có kiến thức có trình độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

– Độ tin cậy lớn: Sản phẩm du lịch MICE thường phải được hoạch định và chuẩn bị trong thời gian tương đối dài có thể từ vài tháng đến một năm.

2.2. Đặc điểm của khách MICE

Khách MICE đa số là các nhân vật có thành tích, có vị trí trong các tổ chức. Họ là những du khách không chi tiêu du lịch bằng tiền của mình, họ là những người được mời, được những nhà tổ chức quan tâm một cách chu đáo. Vì vậy, khách MICE là những khách sử dụng những dịch vụ cao cấp và có những yêu cầu mang tính đa dạng bao gồm yêu cầu cả lợi ích kinh tế của tổ chức lẫn lợi ích hưởng thụ cá nhân. Yêu cầu về lợi ích kinh tế là yêu cầu sau chuyến đi, nhà tổ chức phải đạt được mục đích kinh tế của chuyến đi. Yêu cầu về lợi ích hưởng thụ cá nhân là yêu cầu được gia tăng kiến thức, kinh nghiệm sống thông qua việc khám phá những nét đặc trưng về con người, phong cách sống, cách làm việc, phong tục tập quán, các món đặc sản của địa phương. Đây là yêu cầu được trải nghiệm qua những cảm xúc mới lạ tại những địa hình, phong cảnh thiên nhiên riêng biệt của điểm đến và được săn sóc phục vụ chu đáo về tâm sinh lý sau những chuyến đi mệt mỏi.

Có thể phân nhóm khách thị trường MICE làm 2 nhóm: nội địa và quốc tế. Trong thực tế, đôi khi khó phân biệt giữa 2 thị trường này khi mà một số công ty đa quốc gia cùng họp mặt với nhau tại nước đặt trụ sở chính hay tại các thành viên.

Có thể nhận định một cách tổng quát như sau: thị trường MICE nội địa sẽ là thị trường mà nơi xuất phát các yêu cầu là từ các công ty, trụ sở đặt tại Việt Nam và nơi quyết định và thực hiện từ hình thức, tính chất của sự kiện và thanh toán cho toàn bộ sự kiện là các công ty, trụ sở tại Việt Nam. Thành phần tham gia vào các cuộc hội họp, sự kiện đa số là người Việt Nam, có thể có một số người nước ngoài nhưng chỉ là thiểu số.

Thị trường MICE quốc tế sẽ là thị trường mà nơi xuất phát là các công ty, trụ sở tại nước ngoài, tất cả các yêu cầu, quyết định về hình thức dịch vụ, chất lượng đến giá cả, thanh toán… đều do công ty tại nước ngoài quyết định và thực hiện.

“Khách MICE có thể là những giám đốc, tổng giám đốc, những khách hàng, những đối tác quan trọng, những cán bộ, nhân viên và những đại lý đạt thành tích tốt nhất…100 vị khách có thể cần đến 100 xe đưa đón. Họ có thể được đưa đón tận chân thang máy bay, được làm thủ tục trả phòng khách sạn khi đang tắm ở ngay hồ bơi. Phải nắm rõ ý thích của từng vị khách để sắp xếp bữa ăn hàng ngày, để đừng xếp đặt chỗ ngồi kề cận giữa hai người vốn không thuận thảo với nhau…Đó là chưa kể những ý muốn đột xuất mang tính ngẫu hứng của các vị khách VIP này.” (Ông Recardo Perran, Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch Kỳ Vân)

3. Lợi ích do loại hình du lịch MICE đem lại

Hội họp (meeting), cho dù ở lĩnh vực kinh tế, thể thao, văn hoá, chính trị… đều có thể mang lại giá trị du lịch cho một vùng. Incentive (khen thưởng) thì vừa hội họp vừa vui chơi, tức phát sinh nhu cầu tham quan du lịch và thưởng ngoạn. Còn hội nghị, hội thảo (convention hay conference) là những diễn đàn quốc tế, mà những đại biểu tham dự là đối tượng khách của ngành du lịch. Trong khi đó, Exhibition (triển lãm) thì liên quan nhiều đến các hội chợ hay triển lãm quốc tế, mà thành phần là những nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng lẻ, lại cũng chính là khách hàng tiềm năng của các công ty du lịch.

Ông Nguyễn Hải Giang tổng giám đốc công ty du lịch Victoria cho biết, chi tiêu của khách MICE cao gấp 6 lần chi tiêu của khách du lịch thông thường. Chi tiêu của họ không chỉ trong các hội nghị mà còn ở bên ngoài hội nghị. Theo một số liệu nghiên cứu cho thấy, một du khách chi 1 đồng khi họ tham dự một sự kiện nào đó của MICE, thì bên ngoài họ chi đến 15 đồng. Đó là chi tiêu ở nước phát triển, còn những nước kém phát triển thì mức chi tiêu cao hơn là 25 đồng ở bên ngoài.

Những chương trình du lịch MICE thường có sự tham gia của các chính khách, doanh nhân, nghệ sĩ, đây là cơ hội quảng bá tiếp thị tốt cho điểm đến du lịch. Theo đánh giá của các chuyên gia, MICE là loại hình có bước tăng trưởng cao và sẽ là một trong những nguồn khách chính của hoạt động du lịch thế giới.

4. Kinh nghiệm trong phát triển loại hình du lịch MICE

4.1. Kinh nghiệm của Singapore

Hiện nay Singapore có thể nói là đứng đầu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ 3 trên thế giới về thị trường khách du lịch MICE. Singapore đã tổ chức thành công một số sự kiện có uy tín nhất trên thế giới như diễn đàn kinh tế thế giới 2005, phiên họp lần thứ 117 của Uỷ ban Olympic thế giới 2005 và hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ thế giới và Ngân hàng thế giới vào năm 2006. Và các sự kiện thương mại như tuần lễ trao đổi thương mại truyền thống Infocom, hội chợ hàng gia dụng quốc tế Singapore…

Singapore – nơi hội tụ rất nhiều yếu tố để trở thành địa điểm tốt nhất cho du lịch MICE trong khu vực Châu Á. Du lịch đến Singapore rất thuận tiện nhờ giao thông đi lại dễ dàng, và hệ thống cơ sở hạ tầng mang đẳng cấp quốc tế. Singapore, chiếc cầu nối của khu vực Châu Á, mang lại rất nhiều lựa chọn cho các chuyến du lịch kết hợp tới các địa điểm lân cận trong khu vực như Malaysia, Indonesia và Thái Lan, qua nhiều phương tiện giao thông khác nhau: đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Đối với những hội nghị lớn, Singapore đem đến nhiều sự lựa chọn về địa điểm tổ chức như: Trung tâm Hội nghị & Triển lãm quốc tế Suntec Singapore, Singapore Expo, Trung tâm Hội thảo Raffles City, và Trung tâm Hội nghị HarbourFront. Tất cả đều nằm rất gần với các khu vực lưu trú và và ăn uống. Với những đoàn khách lớn, Singapore cung cấp nhiều lựa chọn vô cùng phong phú về chỗ ở có chất lượng tại 100 khách sạn với trên 30.000 phòng trên khắp đảo quốc. Có thế mạnh độc đáo của một quốc gia đa văn hoá và sắc tộc, nền kinh tế tiên tiến, Singapore đem lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời về sự giao hoà trong văn hoá, nghệ thuật, giải trí, mua sắm và ẩm thực giữa Đông và Tây.

Trong những năm qua, Singapore đã nhận được nhiều giải thưởng quan trọng, điều này không những chứng tỏ được danh tiếng của họ mà còn góp phần quảng bá thêm cho Singpore như một nơi đầy uy tín và chất lượng cho các sự kiện thương mại và MICE như:

– Phòng tổ chức hội nghị/ văn phòng du lịch quốc gia tốt nhất và vị trí thứ ba trong các thành phố tốt nhất cho các sự kiện MICE. (Giải Lựa chọn của độc giả theo Khảo sát Công nghiệp thường niên của CEI Châu Á Thái Bình Dương năm 2008)

– Thành phố hội nghị tốt nhất Châu Á lần thứ 9/Vị trí thứ ba trong TOT các thành phố hội nghị của Thế giới. (Đánh Giá Toàn Cầu ICCA 2007).

– Thành phố MICE tốt nhất cho du khách doanh nhân. (Giải thưởng Du lịch TTG năm 2007)

Không dừng lại ở đó, với mục đích tiếp tục xây dựng Singapore thành một thành phố toàn cầu năng động, Tổng cục Du lịch Singapore đã trích 170 triệu đô la Singapore, trên tổng số 2 tỷ đô la Singapore từ Quỹ Phát Triển Du Lịch, để đầu tư cho chương trình “Các Sự Kiện Kinh Doanh tại Singapore” trong vòng 5 năm, từ 2006 đến 2010. Đây là chương trình khuyến khích phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của du lịch MICE. Được sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du lịch MICE, chương trình này hỗ trợ việc tổ chức các sự kiện kinh doanh mới tại Singapore cũng như khuyến khích các sự kiện sẵn có tại đây phát triển hơn. Tổng cục Du lịch Singapore không những cung cấp hỗ trợ tài chính và phi tài chính cho các doanh nghiệp tổ chức các sự kiện MICE tại quốc đảo này mà còn có một số ưu đãi cho chính các du khách. Theo đó, ngoài việc hỗ trợ làm thủ tục hải quan, miễn phí các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thông điệp chào mừng… các đoàn khách MICE còn có thể được hỗ trợ đến 30% kinh phí tổ chức sự kiện tại đảo quốc này. Văn phòng hội nghị và triển lãm Singapore đóng vai trò tích cực trong việc phát triển du lịch MICE. Văn phòng này có các chức năng cơ bản sau:

– Cung cấp thông tin toàn diện về các cơ sở vật chất, các địa điểm tổ chức và dịch vụ ở Singapore.

– Phối hợp với các nhà tổ chức và các cơ quan chính phủ khác để đảm bảo các buổi họp và các sự kiện được tổ chức thành công.

– Phối hợp với các nhà tổ chức kiểm tra địa điểm.

– Sắp xếp và tạo thuận lợi các cuộc gặp gỡ với các thành viên tham gia.

– Dàn dựng đề cương quảng cáo cho thông báo sơ bộ của các cuộc họp.

– Cung cấp tài liệu và thông tin quảng cáo cho các cuộc họp.

Các trung tâm hội thảo ở Singapore

Các trung tâm hội thảo ở Singapore

4.2. Kinh nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh

Ở nước ta hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm tổ chức du lịch MICE thuộc loại lớn và có tiếng trong cả nước. Các công ty lữ hành của thành phố đã từng tổ chức được nhiều tour phục vụ cho khách MICE. Tại thành phố Hồ Chí Minh có các công ty có tiếng và cũng khá thành công trong lĩnh vực du lịch MICE này như: Bến Thành tourist, Viet travel, Fidi tour,… cũng đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Để có được những thành công như trên, qua cách tổ chức các tour MICE của các công ty, ta thấy được các kinh nghiệm sau:

– Về phía chính quyền thành phố: thành phố đã sớm nhận ra được những lợi ích có được từ du lịch MICE, do đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm phát triển du lịch MICE, qua một điển hình như việc UBND TP đã đồng ý cho phép Saigontourist đầu tư xây dựng Trung tâm hội nghị quốc tế tại quận 7 với diện tích khoảng 12ha, và kinh phí khoảng 52 triệu USD nhằm thu hút khách MICE đến thành phố.

– Việc năng động trong công tác chuẩn bị của các công ty nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức sự khác biệt về văn hoá, ẩm thực và khám phá các điểm du lịch là một điều không thể thiếu trong công việc tổ chức du lịch MICE. Có lẽ đây là yếu tố quyết định trong thành công của việc tổ chức MICE. Kinh nghiệm của các công ty trong việc tổ chức tour MICE. Về mặt ý tưởng trong công tác chuẩn bị thì các công ty luôn có những chiêu độc và mới lạ nhằm làm hài lòng khách du lịch. Trong tour MICE do Saigontourist tổ chức cho 40 khách VIP, công ty đã gây bất ngờ cho tham quan Vịnh Hạ Long bằng trực thăng hay việc tổ chức du lịch MICE cho khách từ thành phố Hồ Chí Minh đến Malaixia và Singapore bằng du thuyền 5 sao Super Star Gemini.

– Các công ty cũng chú trọng rất nhiều trong công tác chuẩn bị cho tour, thường thời gian thiết kế xong một chương trình cũng phải mất từ 6 tháng đến một năm. Do “sai sót” là điều tối kị đối với các công ty lữ hành. Tất cả đều phải hoàn hảo trước những vị khách khó tính. Bên cạnh đó, người xây dựng chương trình phải dùng kinh nghiệm của mình để “đoán ý thích” của khách.

– Sự liên kết giữa các công ty lữ hành và các cơ sở lưu trú cũng là điều quan trọng không kém. Hệ thống khách sạn tại thành phố cũng phải đáp ứng được nhu cầu ngày một cao của khách. Hiện tại, hệ thống khách sạn 4-5 sao như Sheraton, Caravell,..cũng đáp ứng được phần nào nhu cầu của khách. Phòng họp lớn, có sức chứa tới 1000 khách, phòng ốc hiện đại tiện nghi phải đủ số lượng để đảm bảo cho khách lưu trú cùng lúc mà không phải tách phòng ở các địa điểm khác là yếu tố đầu tiên để khách du lịch MICE lựa chọn. Đi đầu trong việc này là công ty Bến Thành tourist với việc thành lập trung tâm tố chức hội thảo, sự kiện và du lịch (CUTE), và theo đó là Saigontourist với trung tâm hội nghị quốc tế tại quận 7.

– Ngoài ra, đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ (tổ chức trò chơi dân gian, tham quan cảnh miền quê, nấu các món ăn dân dã,…) các công ty đòi hỏi phải có sự cam kết trong việc cung cấp dịch vụ có chất lượng.

4.3. Kinh nghiệm của Đà Nẵng

Nằm ở trung độ của đất nước, trên trục giao thông Bắc – Nam về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, Đà Nẵng là một trong những cửa ngõ quan trọng ra biển của Tây Nguyên và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma đến các nước vùng Đông Bắc Á qua hành lang kinh tế Đông Tây. Bên cạnh đó, với các tuyến giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, đường sắt liên vận quốc tế Trung Quốc – ASEAN dự kiến đi qua, cảng biển và sân bay quốc tế, tạo ưu thế về vị trí địa lý kinh tế của Đà Nẵng, xứng đáng là thành phố hạt nhật của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Các trung tâm kinh doanh – thương mại của các nước vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều nằm trong phạm vi bán kính 2.000km từ thành phố Đà Nẵng. Không nơi đâu tại Việt Nam du khách có thể trải nghiệm những hình thái phong cảnh đa dạng như tại Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng hội tụ đủ: Sông, núi, biển, vịnh, đảo, đèo… tạo nên một “hòn non bộ” khổng lồ. Tất cả những điều kiện trên đã tạo cho thành phố Đà Nẵng một vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng và bền vững.

Thêm nữa là nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng như thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn, đa dạng sinh học, bãi biển đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hoá. Đà Nẵng là cửa ngõ đến với các di sản văn hoá thế giới, du khách dễ dàng có được những chuyến đi trong ngày đến Hội An, Mỹ Sơn, Huế. Hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, tập trung nhiều cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế với đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ kèm theo. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, nhiều tuyến đường mới được khai thông. Với việc xây dựng cảng hàng không mới tại Sân Bay Quốc tế Đà Nẵng, dự kiến đến năm 2015, sân bay có thể đạt công suất 4 triệu lượt khách/năm. Những lợi thế nền tảng này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khách MICE khi đến Đà Nẵng.

Đà Nẵng trong những năm gần đây nổi lên như một: “ Thành phố sự kiện” với rất nhiều sự kiện nổi bật: Hội nghị Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á AIPO (2002), Hội nghị Đầu tư Đà Nẵng (2003), Cuộc họp Nội các Việt Nam – Thái Lan (2004), các Hội nghị Bộ trưởng trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2006, Hội nghị Doanh nhân Kiều bào 2006, Tuần lễ Hành lang Kinh tế Đông – Tây 2007, cuộc thi Bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng, diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2009, và hôi nghị ASEAN tại Đà Nẵng (2009-2010).

Để có được thành công như trên, thành phố Đà Nẵng có những kinh nghiệm như sau:

– Tận dụng lợi thế về phong cảnh đẹp, và lợi thế về hạ tầng, cơ sở vật chất và các tiện ích của Đô thị loại một và là trung tâm kinh tế – tài chính lớn nhất miền Trung Việt Nam để phát triển du lịch công vụ.

– Có sự liên kết với các công ty lữ hành tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm có được lượng khách MICE đáng kể từ các công ty ở hai đầu đất nước.

– Được sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiều từ phía chính quyền thành phố.

– Thường xuyên tạo ra các sự kiện nhằm thu hút khách du lịch như: Lễ hội bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng hàng năm.

4.4. Những bài học rút ra

Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đều có lợi thế về điều kiện tự nhiên, với những danh lam thắng cảnh và những di sản văn hoá thế giới được du khách quốc tế yêu thích. Tuy nhiên, chúng ta chưa biết khai thác hết tiềm năng và thế mạnh du lịch của mình. Trong khi đó một số nước như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Hong Kong lại tận dụng rất tốt lợi thế so sánh của mình để phát triển và có thể rút ra một số ý như sau:

– Thứ nhất, để phát triển loại hình du lịch MICE thì phải có cơ quan quản lý chuyên trách, như vậy hiệu quả mới cao, kết quả mới tốt được. Chính vì thế để phát triển du lịch MICE thì một cơ quan quản lý chuyên trách về MICE là không thể thiếu. Hầu hết các quốc gia khai thác thị trường này đều có một cơ quan hay tổ chức xúc tiến du lịch MICE như một số quốc gia đã thành lập: Japan Congress and Convention Bureau, Singapore Convention Bureau, Malaysia Covention Bureau, HongKong Convention and Incentive Travel Bureau, Shanghai Convention Bureau, Thailand Incentive and Convention Bureau.

– Thứ hai, du lịch MICE là loại hình du lịch đòi hỏi phải có một hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại. Vì thế các công ty du lịch cần phải có một hệ thống khách sạn 4-5 sao với các trang thiết bị hội nghị, hội thảo đạt chuẩn quốc tế. Thêm vào đó là những trung tâm hội họp đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện hội nghị, hội thảo, triển lãm có sức chứa từ vài nghìn người trở lên, mang tầm vóc quốc tế. Đặc biệt chúng ta không thể thiếu được là các trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí…để phục vụ cho sự tiêu xài của du khách MICE – du khách có sự chi tiêu cao.

– Thứ ba, khách hàng của MICE thường là những công ty, tập đoàn đa quốc gia, những tổ chức quốc tế lớn trên thế giới nên cần phải có những nhà tổ chức chuyên nghiệp (Profession Convention Organizer) đứng ra đảm nhiệm để cho việc tổ chức các sự kiện MICE được thành công.

– Thứ tư, một hệ thống các phòng ban, các đơn vị được phân chia rõ nhiệm vụ, chức năng và phối hợp hài hoà với nhau là điều mà du lịch Việt Nam hiện đang còn thiếu và phải cải thiện. Một bộ máy được thiết kế một cách khoa học và được điều hành tốt sẽ là “chìa khoá”, là nền tảng vững chắc cho sự thành công của du lịch Việt Nam. Ta có thể thấy, “Tổng cục du lịch Singapore” cũng bao gồm nhiều phòng ban và mỗi phòng ban vừa có những nhiệm vụ riêng, vừa có những hỗ trợ cho toàn ngành du lịch. Vì vậy, du lịch Thái Lan hay Singapore đã thành công một phần là nhờ vào nền tảng vững chắc đó.

– Thứ năm, đầu tư có trọng điểm và mạnh để khai thác những thế mạnh của mình, qua đó tạo nên một “điểm tựa” thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành du lịch chứ không nên dàn trải dẫn đến kém hiệu quả. Những năm qua, mặc dù du lịch Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng vươn xa, quảng bá đến những khu vực tiềm năng nhất trên thế giới, nhưng sự đầu tư của Nhà nước cho ngành du lịch vẫn được ví như “muối bỏ bể”. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trước hết, nguồn ngân sách dành cho hoạt động du lịch của Việt Nam được đầu tư quá dàn trải. Ở 64 tỉnh, thành từ vùng núi cao cho đến duyên hải, hiện nay đều chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đều đều hàng năm ném vào đó những món tiền đầu tư khá lớn. Một hiện tượng nữa, đó là sự lãng phí trong đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Không một địa phương nào trong số 64 tỉnh thành không dành khoản đầu tư lớn cho kinh tế du lịch. Đặc biệt là các tỉnh duyên hải từ Quảng Ninh vào đến Cà Mau, gần như diện tích bờ biển đều chỉ giành để đầu tư cho các dự án nghỉ ngơi, giải trí. Đơn cử, chỉ tính trên gần 200km bờ biển Quảng Nam và Đà Nẵng, hàng trăm dự án resort, với con số đầu tư (còn trên giấy) hàng tỉ USD, đã đăng ký kín gần như không còn một chỗ nào trống.

Trong khi đó tại Thái Lan, trong số ba điểm tham quan đáng chú ý và thu hút hầu hết con số du khách đến đất nước này, thì chỉ có hai điểm du lịch biển gần như duy nhất được giới thiệu du khách đến, đó là Phuket và Pattaya. Cả hai điểm này không chỉ được đầu tư rất tốt về cơ sở hạ tầng mà hàng trăm dịch vụ vui chơi, giải trí trên cạn, dưới nước như Nongnoc, Fantasy, Tiffanys show, vịnh Phangnam, Công viên biển Marine Park… đều được đầu tư đến nơi đến chốn và trình độ “móc hầu bao” du khách còn được nâng lên hàng công nghệ. Ở Phuket – một điểm du lịch biển ở miền Nam Thái Lan, cứ 30 phút là có 1 chuyến bay, trong khi tại Đà Nẵng (một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới) thì lịch bay mỗi ngày 1-2 chuyến. Một điểm khác, hiện nay giá tour Thái Lan từ Việt Nam đi chưa đến 5 triệu đồng, trong khi dịch vụ phục vụ du khách khá hoàn hảo và khép kín.

– Thứ sáu, Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng phải xây dựng được cho mình một hình ảnh đặc biệt ấn tượng để quảng bá rộng khắp cho du khách mọi nơi biết. Chính vì thế việc xây dựng hình ảnh là rất cần thiết và thêm vào đó là sự liên kết với các trung tâm MICE nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm của những chuyên gia đồng thời thông qua đó có thể giới thiệu đất nước Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*